Tư vấn mua máy Scan

Bằng kinh nghiệm và kiến thức về các dòng máy Scan, Trường Xuân Corp xin chia sẻ với bạn một số tiêu chí mua máy Scan do Trường Xuân Corp đặt ra cho bạn tham khảo:

Những tiêu chí mua máy scan bạn nên biết

tu-van-mua-may-scan

1. Độ sâu hình ảnh Bit Depth

Để đọc mỗi hình ảnh hay mỗi điểm ảnh (pixel) của một tấm ảnh, máy quét lưu một dung lượng thông tin tính bằng bit trong bộ nhớ của nó. Việc lưu trữ thông tin này gọi là Bit Depth.

Số lượng bit càng lớn, độ rõ nét của hình ảnh được quét càng cao. Vì thế, bạn nên chọn máy quét ảnh có Bit Depth từ 24-bit trở lên.

2. Tốc độ quét ảnh

Độ phân giải càng lớn, thời gian quét càng lâu. Vì thế, để giảm thời gian chờ đợi quét ảnh, máy quét cần có tốc độ truyền tải tín hiệu càng cao càng tốt.

Hiện nay, hầu như các máy quét ảnh đều có giao tiếp kết nối USB 2.0. Và vì vậy, máy tính của bạn cũng cần phải hỗ trợ giao diện tương ứng. Bạn lưu ý, máy quét USB 2.0 khi gắn vào máy tính đời quá cũ chỉ hỗ trợ USB 1.0 thì tốc độ cũng chỉ còn ở mức USB 1.0 mà thôi.

3. Kế đó là độ phân giải quang học Optical Resolution

Độ phân giải là số điểm ảnh (dot) trong mỗi inch (dots per inch, viết tắt là dpi). Độ phân giải càng cao, hình ảnh quét được càng rõ nét.

Độ phân giải của ảnh đưa lên Internet chỉ cần 72dpi, nhưng nó phải đạt tới 300dpi khi đem đi in hay rửa ảnh ở LAB.

Đối với giới chụp ảnh hay đồ họa, độ phân giải được khuyến cáo nhất là 600dpi. Còn nếu quét các slide hay ảnh trong suốt, độ phân giải cần tới 1.200dpi. Vì thế, tùy nhu cầu sử dụng ảnh mà bạn chọn máy quét ảnh có độ phân giải tương ứng.

Nhưng tốt nhất là nên chọn máy quét có độ phân giải càng cao càng tốt, để có thể sử dụng cho nhiều mục đích hơn. Máy quét có độ phân giải cao có thể quét ở các độ phân giải thấp hơn.

Ở đây, xin lưu ý bạn một điều: Các độ phân giải nói nãy giờ là độ phân giải quang học được hỗ trợ bởi phần cứng máy quét. Trên máy quét còn ghi một loại độ phân giải khác gọi là độ phân giải nội suy (Interpolation Resolution) với con số cao ngất ngưỡng, chủ yếu để quảng cáo.

Đây là dạng độ phân giải được “kích” lên bằng phần mềm. Chẳng hạn như máy quét ảnh Epson Perfection V200 Photo có độ phân giải phần cứng là 4.800 x 9.600 dpi, nhưng có thể nâng lên bằng phần mềm tới 12.800 x 12.800 dpi.

4.  Phần mềm ứng dụng kèm theo máy quét ảnh

tu-van-mua-may-scan.1

Sẽ rất tuyệt vời nếu máy quét ảnh được kèm theo những phần mềm xử lý, biên tập, quản lý hình ảnh số. Còn nếu muốn quét những văn bản, sách báo để biên tập, bạn cần phải có phần mềm nhận diện ký tự quang học Optical Character Recognition (OCR).

Tư vấn mua máy Scan

Chọn mua máy scan theo nhu cầu sử dụng

Sao chụp để số hóa tài liệu, văn bản, hình ảnh là ứng dụng rất đáng giá của máy scan khiến nó ngày càng trở nên một thiết bị không thể thiếu đi kèm máy vi tính. Tùy theo mục đích sử dụng và khả năng tài chính mà bạn có thể chọn mua cho mình một chiếc máy scan phù hợp.

Máy quét hình ảnh hay còn gọi là máy scan (scanner) sẽ giúp bạn số hóa hình ảnh, tài liệu, đưa vào máy tính để lưu hoặc xử lý chúng. Chính vì nhu cầu khác nhau nên bạn cần chọn loại máy scan phù hợp để tránh lãng phí hoặc khó dùng vì có nhiều tính năng.

Nếu scan văn bản hoặc hình ảnh gửi qua email, bạn chỉ cần chọn loại có giá khoảng 70 USD là dùng được, nhưng scan hình để xử lý thì phải chọn loại đắt hơn 2 lần hoặc cao hơn.

tu-van-mua-may-scan.2

Chọn theo nhu cầu sử dụng

Thông số đặc trưng của máy scan là độ phân giải. Do vậy, bên cạnh các tính năng tiện dụng, giá máy scan thường phụ thuộc độ phân giải. Những loại máy scan phục vụ việc scan văn bản, hình ảnh để gửi qua email… thường dùng ở các văn phòng nhỏ, gia đình hoặc dịch vụ Internet công cộng có giá tương đối rẻ, chỉ dao động khoảng 70-85 USD.

Tất nhiên, độ phân giải của nó chỉ từ 1.200-3.000 dpi. Đây là độ phân giải khá hợp lý cho các nhu cầu trên, bởi nếu bạn scan với độ phân giải lớn thì file tạo ra có dung lượng khá lớn làm đĩa cứng mau bị đầy, thậm chí làm máy tính bị treo khi mở file.

Không chỉ giới hạn về độ phân giải, các loại máy scan rẻ tiền thường có ít tính năng. Mặc dù có một số loại tích hợp luôn tính năng scan phim vào, nhưng chất lượng cũng chỉ dừng lại ở mức chấp nhận được khi dùng file ở kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 50% kích thước thật đã chọn lúc scan.

Nếu dùng máy scan phục vụ công việc thiết kế và xử lý ảnh, bạn phải chọn loại có độ phân giải cao hơn, thấp nhất phải 4.800 dpi. Đối với máy scan loại này, ngoài độ phân giải, bạn cần chú ý đến độ sâu của màu sắc, chỉ nên chọn loại có độ sâu màu từ 48 bit trở lên.

Và nếu bạn đang có nhiều phim đã chụp từ máy ánh cơ, hãy chọn loại có chức năng scan phim để lấy hình trực tiếp từ phim mà không phải mất công rửa hình rồi mới scan.

Máy scan có độ phân giải lớn còn có thể giúp bạn tăng độ phân giải và kích thước (dài x rộng) của một file hình có kích thước nhỏ thành file hình có kích thước lớn hơn gấp vài chục lần bằng cách scan nó ở độ phân giải cao nhất.

 

Tính năng tích hợp

Nếu không thường xuyên sử dụng máy scan, bạn chỉ cần theo các tiêu chí nói trên là chọn được. Ngược lại, bạn hãy để ý đến các tính năng ở mỗi máy scan.

Đối với việc scan tài liệu thường xuyên, bạn hãy quan tâm đến tính năng tự cuộn giấy khi scan, scan 2 mặt, scan và tự bỏ những trang giấy trắng thừa kẹp trong tài liệu scan để không mất nhiều thời gian chờ.

Tối ưu hơn nữa là chọn loại máy scan có tính năng tạo thành file văn bản tiếng Việt chỉnh sửa được nội dung, còn việc scan tạo file văn bản tiếng Anh hoặc một số thứ tiếng khác thì đa số máy scan đều có.

Đối với loại máy scan hình ảnh, bạn hãy chú ý đến tính năng tự nhận dạng tất cả hình ảnh đặt trên mặt scan, tức là nó sẽ tự bắt (chọn) các hình ảnh scan mà không phải chọn từng lần một. Ở một số loại máy scan đời mới, hãng sản xuất còn tích hợp thêm các công nghệ: tự động lược bỏ những vết ố trên hình hoặc khử mắt đỏ mà không cần phải dùng phần mềm Photoshop để xử lý.

Trên đĩa CD driver kèm theo máy scan thường có phần mềm scan của hãng sản xuất, cho phép người dùng thực hiện ngay việc scan sau khi cài driver mà không phải cài thêm phần mềm khác. Tuy nhiên, các phần mềm này thường chỉ tập trung vào các tính năng scan đặc trưng của máy như: lồng khung ảnh cho hình scan, tạo file PDF… Còn các thao tác scan hình ảnh thì khó mà qua mặt được phần mềm

Photoshop hoặc phần mềm scan chuyên nghiệp khác. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dùng các phần mềm như Word, PowerPoint, Paint… hoặc bất kỳ phần mềm nào có chức năng import file hình từ thiết bị khác vào.