Tự thiết kế camera giám sát bằng Webcam

Bạn không cần phai tốn tiến sắm camera giám sát đắt tiền, bạn có thể tự thiết kế camera giám sát bằng chiếc webcam có sẵn để theo dõi một không gian nhất định, kèm theo tính năng cảnh báo khi có trộm nhé.

Các bước tự thiết kế Camera quan sát bằng Webcam

Bạn cần chuẩn bị:

– Webcam: Bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều webcam để giám sát.

– Máy tính: Nếu trong gia đình bạn sử dụng chung 1 đường truyền mạng và có nhiều máy tính thì có thể kết nối với nhau để giám sát cùng lúc nhé.

– Phần mềm miễn phí iSpy (phiên bản Client và Server): Bạn có thể tại phần mềm về tại đây, dung lượng của phần mềm là 13,58 MB. Đồng thời bạn cũng cần phải đăng ký một tài khoản iSpy miễn phí tại đây để đăng nhập trong quá trình sử dụng, nhờ đó bạn có thể xem các dữ liệu log khi cần thiết.

tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam

– Loa máy tính: Bạn cần phải kết nối máy tính với 1 thiết bị loa để sử dụng thêm tính năng phát âm thanh cảnh báo khi phát hiện có trộm.

– Điện thoại di động, đường truyền Internet: Với 1 đường truyền Internet, webcam của bạn có thể quay lại hình ảnh “nhìn thấy” và tải lên youtube cho bạn xem lại về sau. Và với một số điện thoại di động bạn sẽ nhận được tin nhắn cảnh báo tức thời từ phần mềm iSpy, tuy nhiên nếu bạn sử dụng thêm những tính năng này thì cần trả thêm một khoản phí.

Lưu ý: sau khi bạn cài đặt phần mềm iSpy, bạn nên xóa biểu tượng của phần mềm iSpy để kích hoạt phần mềm, bạn nên xóa biểu tượng trên destop và sử dụng trực tiếp từ thư mục cài đặt của phần mềm or trên Start Menu và thiết lập chế độ chạy ngầm.

Cách thêm camera giám sát vào phần mềm:

Dùng Webcam đang kết nối trực tiếp với máy tính bạn sử dụng:
Trên giao diện chính của phần mềm iSpy, bạn nhấn Add > chọn Local Camera.
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.1

Nếu máy tính của bạn đang được kết nối trực tiếp với nhiều Webcam thì bạn cần chỉ định cính xác webcam dùng để làm mắt giám sát ở mục Video Device. Còn ở mục Video Resolution bạn chọn kích thước khi hình hiển thị mà webcam nhìn thấy được.
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.2

Bước tiếp theo bạn đặt tên cho camera giám sát sao đó nhấn Finish.

tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.3

Cách dùng webcam từ một máy khác trong mạng nội bộ:

Đầu tiên, bạn cần cài đặt phần mềm iSpy trên máy tính nội bộ kết nối với Webcam muốn sử dụng. Mặc định khi bạn cài đặt phần mềm iSpy thì chỉ có phiên bản iSpy Client được cài đặt vào máy, còn iSpy Server chỉ được đính kèm theo bản cài đặt. Sau khi cài phần mềm iSpy, bạn vào mục Start > All Programs > nhấn vào biểu tượng iSpy Server để cài đặt thêm. Sau đó, trên giao diện iSpy Server tại máy này, bạn nhấn Add > chọn Local Camera > chọn webcam cần dùng > đặt tên cho camera này. Và bạn cần phải ghi nhớ đường dẫn dưới khung hình để khai bao mát tính quản lý tập trung.
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.4

Quay lại máy tính quản lý tập trung, bạn vào phần Add > IP Camera > nhập vào ô Username và Password tên tài khoản và mật khẩu đang đặng nhập bên máy tính chưa webcam cần kết nối. Nhập đường dẫn thu được vào ô MJPEG URL > OK

tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.5

Ở đây, nếu webcam của bạn đã kết nối thành công thì khing hình quay được sẽ hiển thị trên giao diện chính của iSpy. Bạn dễ dàng sắp xếp vị trí của các khung hình bằng thao tác nhấn chuột lên nó và giữ – kéo tới vị trí mới.

tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.6

Cài đặt thêm plug-in phát hiện khuôn mặt

Mặc định, iSpy đã cung cấp cho người dùng một số tùy chọn để phát hiện dấu hiệu lạ trên hình ảnh thu được. Tuy nhiên, có một plug-in rất hay mà bạn nên sử dụng thêm, đó là Face. Với plug-in này, nếu iSpy phát hiện khung hình webcam thu được có xuất hiện khuôn mặt/không có động tĩnh gì… thì ngay lập tức sẽ phát cảnh báo.
Plug-in Face cho iSpy được cung cấp tại đây. Sau khi tải về, bạn giải nén, rồi copy thư mục Face thu được vào thư mục Plugins, trong thư mục đã cài đặt iSpy, mặc định là C:Program FilesiSpyiSpyPlugins.

tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.7

Đặt báo động

Trước tiên, bạn nhấn chuột phải lên khung hình của camera giám sát cần thiết lập cảnh báo. Sau đó, chọn thẻ Alert. Tại đây, bạn nhấn nút mũi tên xổ xuống trong mục Mode. Bài viết sẽ sử dụng chế độ cảnh báo khi phát hiện có khuôn mặt xuất hiện trên khung hình mà webcam thu được, bằng plug-in Face đã cài đặt ở trên. Ngoài ra, còn có các thiết lập để phát cảnh báo khác và các plugins được cung cấp tại địa chỉ http://www.ispyconnect.com/plugins.aspx.

Tiếp theo, bạn chọn cách cảnh báo. Theo đó, mục Execute file cho phép thực thi một tập tin bất kỳ, còn mục Play Sound giúp iSpy phát một đoạn âm thanh “la làng” lên khi có kẻ đột nhập.
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.8

Ngoài ra, iSpy còn có chế độ gửi email hay tin nhắn SMS, MMS đến điện thoại di động, nhưng yêu cầu phải trả phí.
Lưu ý: Mỗi lần cảnh báo sẽ cách nhau tối thiểu 3 phút. Chẳng hạn, khi bạn thiết lập đoạn âm báo động dài 1 phút, thì khi iSpy phát hết, bạn phải đợi 2 phút sau mới nghe lại được âm thanh cảnh báo nếu trên màn hình vẫn xuất hiện dấu hiệu đột nhập.

Thiết lập nâng cao

– Thay đổi thư mục lưu trữ video quay được: iSpy sẽ lưu trữ các đoạn phim quay được từ các camera và lưu vào máy tính. Bạn có thể chỉ định thư mục tùy ý, bằng cách vào Settings > thẻ Storage > thiết lập lại tại Media Directory.
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.9

– Đặt mã bảo vệ cho iSpy: Với mã bảo vệ này, khi iSpy đang hoạt động và được thu lại dưới khay hệ thống thì người khác không thể “phá” nếu không có mật khẩu. Để thiết lập, cũng trên cửa sổ Settings, bạn chọn thẻ Options > nhập mã muốn dùng vào ô Password, đánh dấu chọn vào Password protect when when minimised to tray.
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.10

– Thiết lập iSpy khởi động cùng Windows: Cũng trong thẻ Options, bạn đánh dấu chọn vào Run on startup.
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.11

– Khai báo tài khoản YouTube: Tại thẻ YouTube, bạn nhập tên tài khoản và mật khẩu vào 2 ô YouTube Username và YouTube Password > nhấn Test để kiểm tra. Nếu nhận được thông báo Login OK là đã đăng nhập thành công.
Sau đó, bạn có thể vào phần Edit của camera > chọn thẻ YouTube để thiết lập iSpy tự động tải video quay được lên YouTube. Tuy nhiên, tính năng này cũng đòi hỏi phải trả phí trước khi sử dụng. Ngoài ra, trên cửa sổ Edit, bạn chọn thẻ Scheduling để đặt lịch bắt đầu/dừng quay, cảnh báo…
tu-thiet-ke-camera-giam-sat-bang-webcam.12

Xong các thiết lập, nhấn OK.
Ngoài ra, iSpy còn có chế độ báo động khi phát hiện âm thanh, có chuyển động trên khung hình…, và nhiều tính năng khác.

Tổng hợp Internet