Tìm hiểu nguyên nhân không chép được đĩa trắng

Để biết thêm nguyên nhân vì sao không chép được đĩa trắng bài viết này chúng tôi sẽ thông tin đến bạn những kiến thức cần thiết nhất.

Thông thường các loại ổ CD RW đều được thiết kế với 1 cấu trúc gồm một bộ đệm dữ liệu hay còn gọi là Buffer. Vì vậy mọi dữ liệu trước khi đưa vào chép đĩa CD hay DVD trắng đều được lưu trữ tạm vào bộ đệm này, nó cũng như ROM, RAM của máy tính vậy.

Nếu vì một lý do nào đó bất kỳ làm cản trở dòng lưu trữ tạm thời, nó sẽ dẫn tới tình trạng Buffer Underrun “cạn bộ đệm” quá trình chép đĩa này sẽ bị lỗi hay còn gọi là rớt đĩa.

1. Các nguyên nhân khi chép đĩa bị rớt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quá trình chép đĩa của bạn gặp trục trặc. Nhưng chúng tôi chỉ đưa ra một số điều căn bản sau nhất như:

tim-hieu-nguyen-nhan-khong-chep-duoc-dia-trang-1

– Việc chép dữ liệu từ các loại đĩa trắng bị phân mảng rất nhiều, trong vấn đề đó ta phải nói đến việc CPU chip máy tính lúc đó cùng lúc phải xử lý nhất nhiều dữ liệu khác nhau, điều đó khiến cho việc thu thập dữ liệu từ đĩa cứng chuyển vào Buffer khá tốn thời gian và có nguy cơ bị gián đoạn lâu, đôi khi rủi ro hơn là bị mất 1 phần dữ liệu .

– Bên cạnh đó việc chép dữ liệu từ 1 ổ CD ROM có “mắt đọc yếu” hay còn gọi là khả năng chép đĩa yếu, một phần do đĩa CD ROM nguồn bụi bẩn bị trầy xước nhiều hay là do đĩa của bạn mua chất lượng không được tốt.

– Hãy lựa chọn tốc độ chép đĩa cho phù hợp, đừng chọn lựa những tốc độ chép không phù hợp ( thường quá cao là 32X trở lên , tốt nhất bạn nên chép đĩa ở 24x trở xuống, còn đĩa trắng dvd thì 12X trở xuống thôi ).

– Do hệ điều hành của bạn bị lỗi hoặc do những phần mềm chép đĩa bị lỗi .

2. Cách khắc phục tình trạng chép đĩa bị rớt

tim-hieu-nguyen-nhan-khong-chep-duoc-dia-trang

– Hãy chép đĩa với một tốc độ thấp vừa phải điều này sẽ tạo thời gian phù hợp cho dòng dữ liệu của bạn chảy vào bộ đệm một cách tốt và trơn tru nhất.

– Thay vì chép đĩa trực tiếp từ CD ROM hãy chép tạm đĩa của bạn vào đĩa cứng nó được xem như đĩa cứng là bộ đệm thứ 2 và ghi dữ liệu ra từ đây .

– Nếu máy của bạn chỉ có 1 ổ cứng và một ổ chép đĩa CD trắng thì bạn nên sử dụng 2 đường cáp riêng

– Không nên chép quá nhiều tệp tin nhỏ, nếu được hãy nén tất cả chúng lại trước khi chép đĩa, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian rất nhiều trong quá trình chép đĩa trắng các loại.

– Quá trình chép đĩa trên máy tính cá nhân, hãy tối ưu chúng thật tốt và đừng sử dụng nhiều chương trình chạy trên máy tính để tránh tình trạng phân mảnh đĩa cứng và rối loạn dữ liệu của bạn khi đang thu thập từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau .

– Sử dụng ổ chép đĩa tốt chất lượng và đừng quên sử dụng những chiếc đĩa trắng chất lượng nhé.