Tìm hiểu cấu tạo và các dòng máy scan thông dụng hiện nay

Máy scan là một trong những thiết bị không thể thiếu phục vụ cho các mục đích công việc của văn phòng, công ty, bệnh viện, trường học…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy scan giá rẻ cho bạn lựa chọn tùy theo mức giá cũng như mục đích sử dụng để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

tim-hieu-cau-tao-va-cac-dong-may-scan-thong-dung-hien-nay

Cấu tạo của máy scan

Máy scan gồm ba bộ phận chính:

  1. Thấu kính nhạy quang: có cơ chế đẩy giấy cho phép người dùng có thể tiến hành scan tài liệu ở một vùng được xác định trên trang và các mạch logic điện tử dùng để biến đổi ánh sáng phản xạ thành những hình ảnh điện tử sống đọng sắc nét.
  2. Cơ cấu phân phối các file tài liệu vào trong bộ phận cảm biến quang. Các phần tử cảm biến quang này chạy trên mặt giấy là một quá trình cơ học có khả năng gây ra méo hình điện tử, không đạt chất lượng.
  3. Mạch logic dùng như bộ chuyển đổi các thông tin đã scan được thành ảnh số hóa.

Những loại máy scan tài liệu thông dụng

1. Máy scan Flatbed

tim-hieu-cau-tao-va-cac-dong-may-scan-thong-dung-hien-nay.1

Máy scan Flatbed khá thông dụng với một cơ chế hoạt động như chiếc máy photocopy. Vì vậy ảnh cần quét được đặt cố định trên một mặt kính phẳng và đèn quét sẽ di chuyển làm nhiệm vụ quét ảnh.

Loại máy này là dòng cho chất lượng ảnh cao nhất. Một số dòng máy loại này được tích hợp thêm một chức năng quét phim để giúp chuyển các ảnh đã chụp được từ phim sang ảnh số.

2. Máy quét hay scan mobile

Dòng máy scan di động được thiết kế nhỏ gọn hơn nhằm giúp người dùng thuận tiện cho việc di chuyển, đáp ứng nhu cầu công việc của người sử dụng.

Tuy nhiên dòng máy này chỉ có thể scan từng tờ một và không có hệ thống để nạp giấy tự động.

Chất lượng khá thấp, còn tùy thuộc vào các thao tác của người cầm máy, một trong các ứng dụng mà ta thường thấy là dùng để quét các mã vạch của các loại hàng hóa.

3. Máy scan ADF

tim-hieu-cau-tao-va-cac-dong-may-scan-thong-dung-hien-nay.2

Đây là loại máy scan sở hữu cho mình một khay nạp giấy hoàn toàn tự động tương tự như máy in Hp.

Hầu hết các máy scan hai mặt này đều có khả năng nạp giấy liên tục (ADF) và được thiết kết nhỏ gọn và khá nhẹ nên tiêu tốn không nhiều diện tích để đặt nó trên bàn làm việc.

4. Máy quét hay scan Book

Khi quét tài liệu, đặc biệt là quét sách sẽ thường hay gặp một số khó khăn bởi gáy sách dày khiến vùng quét bị hạn chế. Sự ra đời của dòng sản phẩm máy scan sách báo đã mang tới cho người dùng một sự chuyên nghiệp mới trong cách sử dụng.

Đặc biệt với việc áp dụng công nghệ seetm, máy có thể cho hình ảnh rõ nét đến 2mm từ gáy sách.