Tham khảo 5 cách giúp sử dụng máy scan hiệu quả hơn

Nếu muốn “kéo dài tuổi thọ” cho tất cả các sản phẩm máy scan, bạn nên bảo quản mặt kính. Đồng thời hạn chế việc scan vượt quá công suất và khởi động máy đúng trình tự…

Dưới đây là 5 cách giúp sử dụng máy scan hiệu quả mà bạn nên biết.

5 cách sử dụng máy scan hiệu quả bạn nên biết

tham-khao-5-cach-giup-su-dung-may-scan-hieu-qua-hon

Bảo quản mặt kính

Thường mặt kính của máy scan là nơi tiếp xúc với hình ảnh, giấy tờ mà bạn định quét. Vì vậy khi mặt kính bị trầy hay bụi bẩn (đặc biệt là bụi bẩn ở mặt kính), thì file nhận được sẽ bị các vệt đen.

Chính vì vậy mà bạn cần phải thường xuyên lau chùi mặt kính bằng loại vải mềm chuyên dùng cho cách sử dụng máy scan plustek (đi kèm máy), không nên dùng dung dịch rửa kính hay cồn bên ngoài để làm sạch vết bẩn.

Tránh việc đặt các vật nặng, bề mặt sần sùi làm trầy hay rạn vỡ mặt kính (đối với máy scan flatbed hoặc scan book). Chú ý đến các loại ghim, kẹp, giấy nhớ là thứ mà người dùng thường vô tình bỏ quên trên mặt kính.

Ngoài ra không scan khi tài liệu có vết mực hoặc vết bút xóa chưa khô. Nó có thể gây bẩn mặt kính máy scan.

Hạn chế việc scan vượt quá công suất

tham-khao-5-cach-giup-su-dung-may-scan-hieu-qua-hon-1

Với mỗi dòng máy scan đều có một công suất quét riêng được quy định rõ ràng. Vì vậy trong một ngày, không giới hạn bạn scan một lần liên tục hay chia nhỏ scan thành nhiều lần, nhưng cần lưu ý tổng số trang scan trong một ngày, không được vượt quá công suất quét trong ngày của máy.

Không nên lạm dụng khả năng dùng máy scan 2 mặt tốc độ cao, khiến tuổi thọ sản phẩm suy giảm nhanh chóng.

Việc scan quá công suất sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn LED trong máy. Chi phí thay lại đèn khác rất đắt.

Đối với dòng máy quét tài liệu plustek smartoffice 406u, đặc biệt là máy scan văn phòng không bị máy nóng nếu scan nhiều lần. Những cải tiến gia tăng sự tối ưu về mặt thiết kế và tính năng thông minh của dòng sản phẩm này đảm bảo lượng cho giấy quét đều đặn, phù hợp, duy trì tốc độ quét ổn định.

Thường xuyên cập nhật Driver cho máy

Các dòng máy scan không thể hoạt động độc lập, vì nó chỉ là một thiết bị ngoại vi của máy tính. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhật chương trình điều khiển thiết bị mới nhất từ trang web của nhà sản xuất (trung bình 6 tháng sẽ có một phiên bản cài đặt mới được update).

Khởi động máy đúng trình tự

tham-khao-5-cach-giup-su-dung-may-scan-hieu-qua-hon-2

Để tránh hiện tượng sốc điện, bạn nên cấp đầu cấp nguồn vào ổ điện, sau đó bật nút công tắc trên máy.

Chú ý ngay sau khi khởi động, bạn sẽ thấy đèn nguồn bật sáng tuy nhiên không nên dùng máy ngay.

Người dùng có thể chờ 5-10 giây để làm ấm máy sau đó bắt đầu thao tác quét ảnh. Điều này sẽ giúp tăng thời gian tuổi thọ cho máy.

Cần vệ sinh máy scan thường xuyên và đúng cách

Khi làm vệ sinh máy scan 2 mặt tốc độ cao trước tiên bạn phải tắt máy và rút luôn cáp truyền dữ liệu từ máy tính nối sang máy quét.

Điều này vừa đảm bảo an toàn cho máy quét lẫn cho bạn. Dùng miếng vải mềm đi kèm máy để vệ sinh máy được tốt nhất. Lưu ý không sử dụng dung dịch như cồn hay nước rửa kính để làm sạch bề mặt kính máy quét.