So sánh giữa camera IP và Camera Analog?

Camera Analog và Camera IP là những dòng sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực quan sát hiện nay. Tuy nhiên để so sánh giữa hai loại camera quan sát giá rẻ này thì không phải ai cũng nắm bắt và hiểu rõ.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra kết quả so sánh giữa hai loại camera này.

Điểm khác nhau cơ bản giữa Camera Analog và Camera IP

so-sanh-giua-camera-ip-va-camera-analog

– Camera Analog thì sử dụng cáp đồng trục. Trong khi đó camera IP sử dụng dây cáp mạng để truyền dẫn tín hiệu hình ảnh.

=> Ứng dụng thực tế: trong những tòa nhà cao tầng, hoặc công trình đã đi dây âm thường tường chỉ có sẵn dây cáp mạng. Nếu ta dùng camera IP thì rất thuận tiện (vì chỉ cần kéo dây tín hiệu về hub mạng là được), còn sử dụng camera analog thì phải kéo dây từ camera đến vị trí đầu ghi hình.

– Camera IP có điểm đặc biệt là chạy trực tiếp trên mạng theo chuẩn giao diện cứng RJ45, còn camera analog phải kết nối thông qua đầu ghi hình DVR mới phát trên mạng được (hoặc máy tính có gắn card DVR).

Ví dụ cụ thể: 2 shop thời trang. Mỗi nơi bạn chỉ muốn gắn 1 con camera. Thì bạn chỉ cần gắn 2 con camera IP sau đó sử dụng 1 đầu ghi hình và ghi lại hình ảnh của 2 nơi cách xa nhau hàng ngàn km.

So sánh chi tiết giữa camera IP và Analog

1. Chất lượng hình ảnh

– Camera IP sẽ thu được hình ảnh với độ nét và chất lượng megapixel cao, đem lại hình ảnh rõ nét trung thực.

– Trong khi đó camera Analog hình ảnh thu được chỉ giới hạn ở độ phân giải TVL.

2. Hệ thống cáp

– Lợi thế của camera IP là khả năng sử dụng hệ thống dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu. Và có thể cấp nguồn chung với cáp mạng internet (PoE). Đặc biệt chỉ cần chỗ nào có cổng mạng bạn có thể gắn vào là kết nối được

Giới hạn khoảng cách của camera IP là 100m từ camera kéo về switch.

– Còn với camera analog sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá “cồng kềnh” và phải có 1 dây nguồn đi cùng. Và phải nối dây cáp từ mắt camera kéo về đầu ghi hình camera.

3. Truyền tải hình ảnh

– Lưu lượng tính hiệu trên camera IP có thể gặp phải vấn đề trong truyền tải: giới hạn băng thông, tác nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit, kích thướng file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ.

– Lưu lượng tín hiệu trên camera analog không gặp vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn.

Đồng thời hình ảnh chỉ đôi khi bị nhiễu khi môi trường có từ trường cao quá mức quy định.

4. Bảo mật

– Dữ liệu trên camera IP có thể được mã hóa và khó nhận biết nội dung bị đánh cắp.

+ Bởi vì hệ thống mạng đang là đối tượng cho virus và các phần mềm khác tấn công. Do đó, camera IP và các thiết bị mạng khác cũng có thể là mục tiêu tấn công của những hacker.

– Tín hiệu của camera analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc theo dõi bởi bất kỳ ai đó có quyền truy cập vào hệ thống camera quan sát.

+ Hệ thống analog gần như miễn dịch với các loại virus và phần mềm. Nên các hacker nếu muốn lấy dữ liệu không có cách nào khác là phải trực tiếp có mặt tại công trình có lắp đặt hệ thống.

5. Bảo trì

– Camera IP là một thiết bị mạng và cần được quản lý liên tục.

– Trong khi đó camera analog là thiết bị đơn giản, không cần phải quản lý, cũng không có địa chỉ IP để quản lý.

6. Lắp đặt

– Thường hệ thống Camera IP đòi hỏi người lắp đặt cần phải có kỹ năng cơ bản về mạng cho các công trình quy mô nhỏ.

+ Đối với các công trình lớn như doanh nghiệp, xưởng sản xuất… người lắp đặt camera quan sát giá rẻ cần trang bị những kỹ năng chuyên môn. Vì trong quá trình thi công sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự tính.

+ Camera wifi giúp hệ thống dây gọn gàng

– Camera analog không đòi hỏi kiến thức về mạng. Việc thi công lắp đặt rất đơn giản. Dễ dàng thi công mà không cần quan tâm đế quy mô của hệ thống mạng tại công trình.

7. Độ tương thích, khả năng mở rộng

– Camera IP cần một dau ghi camera hd IP để kết nối với từng camera cụ thể. Nên khi muốn nâng cấp hay mở rộng hệ thống. Trước hết phải xem đầu ghi hình IP đó có khả năng kết nối, liên lạc với các camera IP bạn đang sử dụng hay không?

– Một đầu ghi hình analog có thế chấp nhận bất kỳ camera analog nào. Vì thế bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vần đề nào xảy ra khi nâng cấp hệ thống.

8. Giá thành

– Camera IP có thể đắt hơn gấp 2 lần so với Analog.

Việc lắp đặt camera IP cho hệ thống trở nên khá tốn kém, bởi nó đòi hỏi phải có các Hub/Swich có tốc độ truyền tải cao và các thiết bị ngoại vi (nếu cần)

– Camera analog có giá thấp hơn rất nhiều so với camera IP. Do không cần thêm các thiết bị ngoại vi. Việc lắp đặt camera analog sẽ giúp tiết kiệm chi phí.