Ritek giới thiệu đĩa lưu trữ “ngàn năm” M-DISC

M-DISC là công nghệ đĩa lưu trữ ngàn năm theo đúng nghĩa đen, kích cỡ bằng đĩa Blu-ray và DVD thông thường khác.

Điểm đặc biệt của đĩa M-DISC

Về cơ bản, tuổi thọ của ổ đĩa cứng (HDD) ở tầm 5 năm, đĩa DVD là 7 năm và ổ flash lưu trữ (đĩa USB) 8 năm, không thấm vào đâu với công nghệ đĩa M-DISC mới cho phép lưu giữ dữ liệu bên trong đến 1.000 năm!

Giới thiệu về công nghệ đĩa lưu trữ ngàn năm M-Disc

Điểm mấu chốt của M-DISC nằm ở công nghệ tia laser khắc dữ liệu lên lớp vật liệu tương tự như khắc lên đá, không gây tổn hại qua thời gian mà các loại đĩa quang khác không thể làm được.

Bên cạnh đó, thông tin dữ liệu được khắc vào vật liệu như khắc lên đá nên nó cũng có khả năng chống lại các tác động từ môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, và độ ẩm.

Theo website MDisc.com, công nghệ M-DISC được nghiên cứu và phát triển M-DISC tại ĐH Brigham Young & Millenniata Inc (Mỹ). M-DISC đạt chứng nhận Tiêu chuẩn Quốc tế ISO/IEC 10995, công nhận là giải pháp lưu trữ cố định có tuổi thọ lên đến 1.000 năm trong điều kiện bình thường 25 độ C / RH50%.

Theo Millenniata và Bộ Quốc phòng Mỹ, các đĩa M-DISC có sức chịu đựng “kiên cường”. Thử nghiệm từ 25 loại đĩa khác nhau bao gồm M-DISC ở điều kiện nhiệt độ 85 độ C, độ ẩm 85%, ánh sáng, quang phổ trong 24 giờ.

Các đĩa lưu trữ DVD khác đều gặp hàng ngàn lỗi đọc dữ liệu, và mất hoàn toàn dữ liệu, riêng M-DISC vượt qua thử thách bảo vệ dữ liệu, chỉ xuất hiện một số lỗi đọc.

ritek-gioi-thieu-dia-luu-tru-ngan-nam-m-disc

So sánh các lớp dữ liệu trong đĩa DVD thông thường đĩa M-Disc

Nhà sản xuất Đài Loan Ritek đã giới thiệu loại hai loại đĩa DVD (dung lượng 4,7GB) và Blu-ray (dung lương 25GB) dùng công nghệ M-DISC. Cả hai đĩa Ritek M-DISC Blu-ray lẫn M-DISC DVD đều có thể được nhận diện và đọc dữ liệu bởi hầu hết các ổ và đầu phát Blu-ray, cũng như DVD hiện nay.

Tuy nhiên, để ghi dữ liệu lên đĩa M-DISC, Ritek M-DISC DVD cần đầu ghi có nhãn M-DISC READY như sản phẩm của LG giá tầm 145 USD. Ngược lại, hầu hết các ổ ghi hiện nay đều có thể ghi dữ liệu được cho đĩa Ritek M-DISC BD (Blu-ray).

ritek-gioi-thieu-dia-luu-tru-ngan-nam-m-disc.1

Bề mặt đĩa M-Disc DVD do Ritek giới thiệu

Khuyết điểm của Ritek M-DISC thế hệ này là tốc độ ghi chỉ ở mức 4X nên sẽ mất nhiều thời gian để ghi hết dung lượng 25GB của loại đĩa Blu-ray M-DISC.

Ngoài ra, lớp dữ liệu trong đĩa M-DISC được cấu tạo hoàn toàn bằng vật liệu vô cơ và các hợp chất, bao gồm cả kim loại và á kim. Do đó, dữ liệu không thể ghi đè hoặc xóa.

Dữ liệu chỉ có thể chép bổ sung, thêm vào nếu dung lượng đĩa còn trống và người dùng đã chọn chế độ chép dữ liệu nhiều lần khi ghi đĩa.

Thử nghiệm độ bền của đĩa M-Disc

Nguồn: tuoitre.vn