Những tiêu chí chọn mua máy scan ảnh nào tốt

Bạn đang phân vân không biết chọn cho mình dòng máy scan loại nào tốt nhất và tiêu chí chọn lựa ra sao. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc khi chọn máy scan ảnh nào tốt nhất nhé!

4 tiêu chí chọn mua máy scan ảnh

Độ sâu hình ảnh Bit Depth

nhung-tieu-chi-chon-mua-may-scan-anh-nao-tot

Để đọc mỗi hình ảnh hay mỗi điểm ảnh (pixel) của một tấm ảnh, máy scan giá rẻ ảnh cần lưu một dung lượng thông tin tính bằng bit trong bộ nhớ của nó.

Việc lưu trữ thông tin này gọi là Bit Depth. Số lượng bit càng lớn, độ rõ nét của hình ảnh được quét càng cao.

Vì thế, bạn nên chọn máy quét ảnh có Bit Depth từ 24-bit trở lên.

Tốc độ quét ảnh

nhung-tieu-chi-chon-mua-may-scan-anh-nao-tot.1

Tốc độ này chủ yếu phụ thuộc vào độ phân giải quét ảnh. Độ phân giải càng lớn, thời gian quét càng lâu.

Vì thế, để giảm thời gian chờ đợi quét ảnh, máy quét cần có tốc độ truyền tải tín hiệu càng cao càng tốt. Hiện nay, hầu như các máy quét ảnh đều có giao tiếp kết nối USB 2.0.

Và vì vậy, máy tính của bạn cũng cần phải hỗ trợ giao diện tương ứng. Bạn lưu ý, máy quét USB 2.0 khi gắn vào máy tính đời quá cũ chỉ hỗ trợ USB 1.0 thì tốc độ cũng chỉ còn ở mức USB 1.0 mà thôi.

Độ phân giải quang học Optical Resolution

Độ phân giải là số điểm ảnh (dot) trong mỗi inch (dots per inch, viết tắt là dpi). Độ phân giải càng cao, hình ảnh quét được càng rõ nét.

Với độ phân giải của ảnh đưa lên Internet chỉ cần 72dpi, nhưng nó phải đạt tới 300dpi khi đem đi in hay rửa ảnh ở LAB.

Đối với giới chụp ảnh hay đồ họa, độ phân giải được khuyến cáo nhất là 600dpi. Còn nếu quét các slide hay ảnh trong suốt, độ phân giải cần tới 1.200dpi.

Vì thế, tùy nhu cầu sử dụng ảnh mà bạn chọn máy scan ảnh có độ phân giải tương ứng. Nhưng tốt nhất là nên chọn máy quét có độ phân giải càng cao càng tốt, để có thể sử dụng cho nhiều mục đích hơn. Máy quét có độ phân giải cao có thể quét ở các độ phân giải thấp hơn.

Các phần mềm ứng dụng của máy scan ảnh

Nếu máy scan ảnh được kèm theo những phần mềm xử lý, biên tập, quản lý hình ảnh số thì sẽ mang đến sự tiện lợi cho bạn.

Còn nếu muốn quét những văn bản, sách báo để biên tập, bạn cần phải có phần mềm nhận diện ký tự quang học Optical Character Recognition (OCR).

Máy scan ảnh canon nào tốt?

Giới thiệu dòng máy scan ảnh Cano 4400F

nhung-tieu-chi-chon-mua-may-scan-anh-nao-tot.2

CanoScan 4400F là một trong các dòng máy scan ảnh khá toàn diện của hãng Canon với khả năng quét phim, ảnh và tài liệu linh hoạt.

Tốc độ quét của máy rất nhanh: 11 giây cho kích thước A4 với độ phân giải 300 dpi, 6 khung hình/phút tương đương dải phim 35mm

Thao tác quét ảnh với cách sử dụng máy scan ảnh canon 4400F cũng rất đơn giản. Nếu cần quét 5 ảnh cùng lúc, bạn chỉ cần nhấn một nút “Scan”, máy sẽ tự động quét, lưu các tài liệu thành 5 file riêng biệt.

Máy còn tự động giảm bụi bẩn, vết xước và chỉnh sửa ánh sáng, vết sần, hiện tượng phai màu trong các tấm hình. Dòng sản phẩm máy scan ảnh này có khả năng kết nối trực tiếp với máy tính thông qua cổng USB 2.0 tốc độ cao nên không cần thêm dây nguồn.

Đây là dòng máy scan ảnh canon thực sự tiện lợi và thích hợp cho khối gia đình, trường học và văn phòng.