Hướng dẫn sử dụng máy Scan hiệu quả

Hiện nay, máy scan được sử dụng nhiều trong văn phòng, công sở. Mỗi nhân viên phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để sử dụng và không bị mất quá nhiều thời gian. Dưới đây là bài viết hướng dẫn sử dụng máy Scan cho bạn tham khảo.

 

Máy Scan Plustek. (Ảnh minh họa)

Những tính năng cơ bản của máy Scan mà bạn cần biết:

– Độ phân giải máy Scan: Đây là chỉ số hiển thị mức độ rõ nét văn bản khi được scan thành file số hóa. dựa trên số điểm nét trên 1 inch(dpi). DPI càng cao, chất lượng file tài liệu khi được scan số hóa ra càng rõ nét.

Độ sâu màu của máy Scan: Đây là chỉ số sắc xám mà máy scan có thể ghi lại đại được trên máy. Chỉ số này được tính bằng số điểm bit trên mỗi điểm ảnh. Với các loại máy Scan bình thường có trên thị trường hiện nay thì chỉ số độ sâu của màu từ 24 – 48 bit màu.

Công nghệ cảm biến của máy Scan:

Thường máy Scan sẽ được sử dụng 1 trong 2 loại công nghệ là:

Công nghệ cảm biến CIS.

Công nghệ cảm biến CDD.

Các dòng máy Scan phổ biến trên thị trường hiện nay đa phần đều sử dụng công nghệ cảm biến CDD. Chất lượng hình ảnh khi scan với công nghệ CDD tốt hơn và có mức độ chuyển sắc màu cũng mịn hơn so với công nghệ CIS.

Kết nối máy Scan với máy tính: Tất cả các loại máy Scan đều có cổng kết nối USB 2.0 Ngoài ra, những dòng máy Scan mới sẽ có thêm các cổng kết nối qua mạng chia sẻ file cùng lúc cho nhiều máy tính khác nhau nằm trong hệ thống mạng LAN.

Phím chức năng: Phím chức năng thông minh trên máy scan giúp người sử dụng có thể thao tác trên máy nhanh và dễ hơn.

Một số hướng dẫn sử dụng máy Scan cho bạn tham khảo:

Vệ sinh mặt kính quét: Trước khi scan tài liệu hay hình ảnh cần lau sạch mặt kính. Dùng nút Preview để kiểm tra trước khi chọn quét.

Chỉnh thông số DPI hợp lý: Không nên sử dụng chế độ phân giải cao cho những tài liệu không cần thiết. Nên dùng mức DPI từ 300 – 600 để có được bản scan đủ độ net và thật.

Chế độ Histogram: Sử dụng chế độ Histogram để tránh các điểm bóng và điểm nhấn không bị trùng với nhau. Scan ở chế độ 64 bit và độ phân giải nằm khoảng 300 dpi để chụp hình nét cơ bản.

– Lưu ý khi mua máy scan cần xem kỹ độ độ phân giải cơ bản của mát để tránh chọn độ phân giải không phù hợp với nhu cầu của bạn hoặc không đáp ứng được yêu cầu của bạn.

– Nên chọn mua máy quét phẳng để sử dụng vì máy quét phẳng tiện lợn và dễ sử dụng hơn các loại máy quét khác có trên thị trường.

– Nếu bạn thường xuyên có nhu cầu in ảnh từ máy tính, bạn nên chọn mua máy quét có độ phân giải thấp nhất là 1200dpi.

Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng máy scan cho bạn tham khảo.

Tổng hợp Internet