Hướng dẫn chọn mua camera quan sát

Camera quan sát có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một công dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn chọn mua đúng camera quan sát qua mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Cách tốt nhất là bạn nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn cho bạn hoặc có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chọn mua camera quan sát dưới đây nhé.

huong-dan-chon-mua-camera-quan-sat

Camera quan sát Brickcom. (Ảnh minh họa)

Chọn mua camera quan sát cần dựa vào đặc điểm gì?

Camera giám sát (quan sát) thường sẽ có 4 thông số mà bạn cần phải quan tâm khi chọn mua camera:

  • Độ phân giải của camera (Resolution)
  • Cảm biến hình ảnh sử dụng trong camera (Image sensor).
  • Ống kính camera (Lens)
  • Độ nhạy sáng của camera (IR)

Hướng dẫn chọn mua camera quan sát dựa vào 4 thông số quan trọng trong camera quan sát:

1. Độ phân giải của camera:

Độ phân giải camera là mức độ sắc nét của hình ảnh thu được. Thông thường, để đánh giá được độ sắc nét của camera ta thường dựa vào giá trị TV lines (là tần số quét ngang trong một đơn vị thời gian).

TV Lines càng cao thì hình ảnh thu được từ camera càng rõ và đồng thời giá thành cũng cao hơn các loại camera khác. Thông thường TV Lines sẽ có các thông số theo mức sau: 420 TVL, 480 TVL, 520 TVL, 600TVL, 700TVL, 800 TVL…

2. Cảm biến hình ảnh của camera:

Cảm biến hình ảnh của camera là bộ phần tiếp nhận hình ảnh đầu tiên, các tín hiệu được gửi từ camera sẽ trải qua 1 quá trình xử lý do phần mạch điện của camera và hình ảnh cuối cùng sẽ được xuất ra dạng Analog (tín hiệu tương tự) mà chúng ta thấy được.

Sensor được ví như đôi mắt của con người, 1 đôi mắt đẹp tốt sẽ thấy những hình ảnh đẹp, trong sáng và rõ nét. Một đôi mắt xấu bạn sẽ chỉ nhìn thấy được những hình ảnh lờ mờ, nhòe nhoẹt,…

Trên thị trường có rất nhiều loại sensor do nhiều hãng cung cấp khác nhau như: Sony, LG, Sharp, Brickcom,…. và một số hãng Sensor thương mại không nổi tiếng khác.

Sensor được chế tạo từ 2 công nghệ chính:

  • CCD (Charge – Coupled Device).
  • CMOS (Complementary metal–oxide–semiconductor)

3. Ống kính camera:

3.1: Camera có thể quan sát được xa hay gần, rộng hay hẹp được quyết định bởi ống kinh, cng như việc camera quan sát được rõ hay mờ là nhờ Sensor. Tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn thấy xa hay gần của ống kính đó. Ttiêu cự càng lớn thì tầm nhìn của camera càng xa.

Lọai tiêu cự cố định: 2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 12mm, 16mm, 25mm…

Lọai tiêu cự thay đổi được (ống kính zoom): Chỉ cho phép ta điều chỉnh tiêu cự trong một khoảng cố định nào đó (ví dụ từ 3,6 ~ 25mm) để quan sát đối tượng tốt nhất.
Kích thước của hình ảnh quan sát được sẽ tỉ lệ với tiue cự của ống kính.

Ví dụ: Ta đang quan sát 1 vật có kích thước là X với ống kính 6mm. Nếu vẫn giữ nguyên cự ly quan sát đó nhưng thay bằng ống kính 12mm, thì kích thước của đối tượng bây giờ sẽ là 2X. thay bằng ống kính 24mm thì kích thước nhìn thấy sẽ là 4X.. v.v…
Đây cũng chính là nguyên tắc của ống kính ZOOM.
3.2: Góc nhìn (góc mở) của ống kính.
Góc mở càng lớn, tầm quan sát càng rộng.

Tuy nhiên, Góc mở và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ.

4. Độ nhạy sáng:

Cường độ ánh sáng là yếu tố quan trọng để có thể nhìn thấy hình ảnh. .. cũng như đôi mắt của chúng ta, khó có thể thấy gì rõ ràng trong đêm tối.
Chúc bạn mua được camera phù hợp nhu cầu sử dụng với bài viết “Hướng dẫn chọn mua camera quan sát” này nhé!

Tổng hợp Internet