Hệ thống camera quan sát qua mạng internet

Hệ thống camera quan sát được đánh giá là một trong những hệ thống giám sát tiện lợi, chính xác cho nơi làm việc, cửa hàng, nhà kho,…

Với nhu cầu ngày càng cao, Camera giám sát đã cải tiến và nghiên cứu ra những công nghệ mới phục vụ cho việc giám sát, an ninh như: Công nghệ Camera 3G (giải pháp cho những khu vực không có internet) hay Camera wifi (Camera nằm trong mạng LAN nhưng không cần sử dụng dây truyền dẫn),… và còn rât nhiều công nghệ khác nữa.

Các hệ thống camera giám sát được kết nối với internet giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát ở mọi lúc, mọi nơi.

gia-phap-camera-giam-sat-brickcom-mini-dome

Camera quan sát Brickcom. (Ảnh minh họa) 

Hệ thống Camera giám sát gồm có:

1/ Thiết bị đầu tiên là Camera-Lens: Đặt tại nơi cần quan sát

Nhiệm vụ của Camera-Lens là liên tục quan sát trực tiếp những hình ảnh nằm trong tầm quan sát của Camera giống như mắt người.
Tùy theo nhu cầu sử dụng của quý khách để chọn thiết bị Camera-Lens phù hợp như: Camera quan sát ngoài trời hay trong nhà, bạn cần camera quan sát diện rộng hay hẹp, điều kiện ánh sáng như thế nào, bạn có cần quan sát ban đêm không hay chỉ quan sát ban ngày mà chọn mua những chiếc camera phù hợp với nhu cầu của bạn.

2/ Màn hình dùng để xem hình ảnh camera thu được.

Để xem được hình ảnh mà camera thu được, bạn cần phải có màn hình để xem. tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể sử dụng màn hình lớn hay nhỏ, trắng đen hay sử dụng màn hình màu.

3/ Bộ chia hình và chuyển đổi âm thanh Multiplexe

Một hệ thống camera giám sát đơn giản chỉ cần 1 camera và một màn hình là đủ. Nhưng nếu hệ thống của bạn có nhiều camera khác nhau tại một vị trí, bạn có thể xem hình ảnh của tất cả các camera đó trên cùng một màn hình bằng cách sử dụng bộ chia hình, chuyển đổi hình ảnh hoặc Multiplexer.

Bộ chi hình có thể: Bộ chia 4 hình cho phép xem 1 lúc 4 camera. Bộ chia 9 cho phép xem cùng lúc 9 camera trên màn hình.Bộ chia 16 hình cho phép bạn xem cùng một lúc 16 camera trên màn hình.
Bộ “chuyển đổi hình ảnh” cho phép xem lần lượt từ hình ảnh camera này sang hình ảnh camera khác.

Bộ Multiplexer cho phép tổng hợp linh hoạt cả 2 chế độ trên – chuyển đổi và chia – tùy theo chọn lựa của người điều khiển. Ngoài ra Multiplexer còn có những chức năng điều khiển tiện dụng khác nữa, tùy theo thiết kế của Nhà sản xuất.

Ngày nay, cả bộ chuyển đổi Multiplexer và bộ ghi hình digital (DVR) được tích hợp chung trong cùng một thiết bị.

4/ Bộ ghi hình camera:

Bộ ghi hình camera có ích trong những trường hợp bạn muốn ghi lại hình ảnh video với mục đích là để tham khảo về sau. có thể ghi video theo cách cổ điển là dùng băng video (VRC) để ghi hoặc ghi theo công nghệ số ghi vào ổ cứng (Dùng DVR). Ghi theo kỹ thuật số cho hình ảnh sắc nét và dung lượng được nhiều hơn, có thể ghi liên tục nhiều ngày hoặc vài tháng mà không cần bận tâm tới việc thay băng như cách ghi hình cổ điển ghi bằng băng. (VRC). Ngoài ra bộ ghi hình digital series HSR-J (DVR) còn kết hợp chức năng của một bộ chia hình.

5/ Bàn phím điều khiển:

Hệ thống phức tạp gồm nhiều camera của bạn có thể dễ dàng điều khiển các chức năng hơn bằng cách dùng bàn phím điều khiển. Nếu bạn có lập trình những điểm “nóng” cần quan sát đặc biệt, thì bàn phím này tỏ ra đắc dụng mỗi khi bạn cần “gọi” gấp những điểm nóng ấy xuất hiện trên màn hình.

6/ Chân đế cố định-xoay:

Chân đế cố định dùng để đỡ (hoặc treo) camera mà bạn muốn đặt theo hướng cố định tại vị trí nào đó. Chân đế quay dùng để đỡ camera mà bạn muốn nó, từ vị trí của nó, hoặc quay theo chiều nằm ngang (pan), hoặc vừa quay theo chiều nằm ngang vừa quay theo chiều dọc (pan/tilt).
Cũng có những loại camera có trang bị sẵn bộ phận quay, gồm chung trong một thiết bị, trông rất thanh nhã (dome camera).

7/ Hộp bảo vệ camera:

Thường thì cần có hộp bảo vệ camera đối với những camera đặt ngoài trời để che chắn mưa gió, tuy nhiên cũng có khi hộp bảo vệ camera cũng được trang bị đối với những camera đặt trong nhà để che dấu camera khỏi bị lộ diện một cách lộ liễu, hoặc vì lý do thẩm mỹ, hoặc để bảo vệ khỏi ảnh hưởng của hơi nước – các hóa chất nếu có trong khu vực.

Hệ thống camera của Bạn có thể là một hệ thống mạch kín (CCTV), hoặc là một hệ thống vô tuyến (wireless), bạn có thể quan sát trên màn hình tại chỗ, hoặc quan sát từ bất cứ nơi nào trên thế giới qua mạng điện thoại.
Tổng hợp Internet