Đánh giá máy scan Plustek A150

Dòng máy scan Plustek A150 có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối đến máy tính qua cổng USB như hầu hết máy quét truyền thống hiện nay.

Đồng thời cũng không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào. Đây chính là điểm nổi bật của thiết bị thông minh tiện lợi này.

Giới thiệu về  dòng máy scan thông minh Plustek A150

danh-gia-may-scan-plustek-a150

Được thiết kế và trang bị cả kết nối mạng có dây lẫn không dây cùng với màn hình LCD cảm ứng 7 inch, cho phép nhiều người dùng trong văn phòng có thể thực hiện thao tác quét tài liệu, hình ảnh rồi nhanh chóng gửi email hay gửi đến máy tính cá nhân, thiết bị lưu trữ USB, smartphone, tablet hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây rất tiện lợi.

Với công nghệ cảm biến ảnh CIS (Contact Image Sensor) cùng hai nguồn sáng đèn LED cho phép máy scan hai mặt trong một lượt, hỗ trợ độ phân giải quang học tối đa 600×600 dpi.

Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm được bán ở mức giá tham khảo 14.928.000 đồng.

Ưu điểm: máy hỗ trợ kết nối mạng có dây lẫn không dây; Quét đồng thời hai mặt; Lưu bản quét đến nhiều địa chỉ khác nhau.

Khuyết điểm: Chất lượng bản quét ảnh màu chưa thật sự tươi.

Đặc điểm của máy scan Plustek A150

Thiết kế theo dạng máy quét

Về ngoại hình, máy Plustek scan A150 có thiết kế tương tự như hầu hết máy quét dạng khay tài liệu tự động ADF (Automatic Document Feeder).

Máy có khay nạp hỗ trợ khổ giấy tối đa A4 với sức chứa 50 tờ (hỗ trợ định lượng giấy từ 40-157 g/m2), có thể tháo lắp dễ dàng mỗi khi cần thiết. Theo công bố của hãng sản xuất, eScan A150 có khả năng đáp ứng công suất 1.500 bản quét mỗi ngày.

Giao diện của máy Plustek A150

danh-gia-may-scan-plustek-a150-1

Giao diện mà nhà sản xuất Plustek đặt tên là Apollo UI hiện lên khá trực quan, cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể thực hiện các thao tác quét ngay lập tức mà không cần phải tốn nhiều thời gian tìm hiểu.

Giao diện này gồm một nút nhấn eScan lớn cùng một dãy các nút nhỏ dạng thumbnail dùng để thiết lập các thông số cơ bản khi quét như chế độ quét một mặt (Simplex) hay hai mặt (Duplex); màu (Color), sắc xám (Gray) hay đen trắng (Black & White); định dạng quét (PDF, JPG, TIFF, PNG, Multi-Page PDF, Multi-Page TIFF) và cuối cùng là độ phân giải quét.

Dễ dàng tải phần mềm

Mẫu máy scan A150 chia quá trình thực hiện thành hai khâu quét và lưu riêng biệt. Sau khi nhấn nút eScan để quét, máy sẽ nạp hình ảnh đã quét vào bộ nhớ và yêu cầu người dùng thực hiện thao tác tiếp theo là lưu bản quét đến vị trí mong muốn.

Do không cần kết nối trực tiếp với máy tính nên Plustek A150 cung cấp nhiều tùy chọn để lưu bản quét đến nhiều nơi khác nhau chẳng hạn như thiết bị lưu trữ gắn ngoài (USB), lưu qua mạng vào máy tính từ xa (PC), thiết bị di động (Mobile), gửi email (Mail), máy chủ FTP (FTP) và các dịch vụ lưu trữ trực tuyến (Clouds). Plustek hiện hỗ trợ các đám mây Dropbox, Google Drive, Evernote, Box hoặc SharePoint.

Dễ dàng tải phần mềm eScan Client ngay trên máy quét và lưu vào thiết bị USB, để sau đó cài đặt cho máy tính Windows và máy Mac một cách nhanh chóng mà không cần phải mất thời gian tìm kiếm trên web. Đồng thời, với các phiên bản ứng dụng máy scan plustek dành cho hệ điều hành Android và iOS.

Cung cấp nhiều tùy chọn để lưu bản quét

danh-gia-may-scan-plustek-a150-2

Máy cũng cho phép thực hiện chỉnh sửa nhanh tài liệu, hình ảnh khi cần thiết, với một số thao tác cơ bản như cắt cúp, xoay và điều chỉnh độ tương phản.

Máy scan A150 còn có tùy chọn History cho phép xem lịch sử quét của máy, thể hiện đầy đủ chi tiết theo thời gian (ngày, tuần, tháng,…) và theo nơi lưu trữ (USB, Email, Mobile,…). Đây sẽ là một tính năng hữu ích để nhà quản trị hệ thống có thể theo dõi và lập báo cáo công việc, cũng như quản lý nguồn tài nguyên hiệu quả hơn.

Theo thông tin chính thức trên trang web chính thức của hãng Plustek, eScan A150 có thể quét 15 trang/phút (chế độ Grayscale và chế độ B&W, 200 dpi, A4 Portrait), 4 trang/phút (chế độ Color, 200 dpi, A4 Portrait).

Máy hỗ trợ 5 mức chất lượng quét với các độ phân giải khác nhau gồm 100dpi (Lower), 200dpi (Standard), 300dpi (Good), 400dpi (Better) và 600dpi (Best).

Kết quả tốc độ quét của Plustek eScan A150

Tài liệu đen trắng trong thử nghiệm quét ở độ phân giải chuẩn 200 dpi mất khoảng 8 giây/trang.

Thời gian quét hai mặt cũng gần tương đương với thời gian quét một mặt do máy được trang bị hai nguồn sáng đèn LED riêng biệt, có thể thực hiện quét hai mặt của tài liệu cùng lúc. Tuy nhiên chất lượng tài liệu quét chỉ ở mức trung bình, biên chữ còn bị bể.

Khi nâng độ phân giải quét lên tối đa 600 dpi, thời gian để quét một trang tài liệu lên đến 29 giây nhưng có chất lượng được cải thiện rõ rệt, chữ rõ và liền nét hơn.