Cách sử dụng máy scan hiệu quả

Máy scan là một thiết bị văn phòng vô cùng thông dụng, nó có khả năng ghi lại ảnh và lưu vào máy tính dưới dạng file ảnh. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng máy scan với các tính năng khác nhau sao cho hiệu quả và hợp lý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng máy scan

Máy scan là một thiết bị hiện đại với các kết cấu phức tạp và những tính năng đa dạng, vì vậy để tránh lãng phí thời gian mày mò về cach su dung may scan, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

cach-su-dung-may-scan-hieu-qua

Những tính năng cơ bản của máy scan bạn nên biết

Độ phân giải: đây là chỉ số hiển thị mức độ rõ nét của văn bản trên bản scan, được đếm dựa trên số điểm nét trên một inch. Chỉ số này càng cao thì độ rõ nét của bản scan càng lớn.

Độ sâu màu: là một chỉ số sắc xám mà máy scan có thể ghi lại được trên máy, được tính bằng số điểm bit trên mỗi điểm ảnh. Đối với các loại máy scan bình thường có độ sâu màu từ 24-48 bit màu.

Công nghệ cảm biến: máy scan bình thường sẽ sử dụng 1 trong 2 loại công nghệ CIS hoặc CDD. Hầu hết các thiết bị scan hiện nay đều sử dụng công nghệ CDD vì cho hình ảnh scan tốt hơn và mức độ chuyển màu sắc cũng mịn hơn.

Kết nối: sử dụng cổng kết nối USB 2.0 như các thiết bị văn phòng khác.

Các loại phím thông minh giúp người sử dụng có thể thao tác với máy dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Cách sử dụng máy scan sách: làm thế nào để có bản scan đẹp nhất

cach-su-dung-may-scan-hieu-qua.1

Để có cách sử dụng máy scan sách đúng và cho ra những bản scan đẹp nhất, ta cần phải chắc chắn rằng mặt kính của máy quét luôn sạch và không bám bụi. Chắc chắn rằng tài liệu phải phẳng với mặt kính để có được độ sắc nét tối ưu. Bạn có thể sử dụng USB bất cứ khi nào để đẩy nhanh độ quét. Hãy chắc chắn rằng các cài đặt máy quét được thao tác đúng cho loại ảnh.

Quét với độ phân giải thông thường để tối đa hóa tốc độ quét. Bạn không cần phải sử dụng độ phân giải toàn bộ 9600 dpi như đề cập trong các thông số kỹ thuật của máy bởi bạn sẽ tốn thêm dung lượng RAM và tốn thêm thời gian quét. Tốc độ quét phụ thuộc cao nhất vào máy tính mà bạn sử dụng.

Thêm một lưu ý cho cách sử dụng máy scan nữa là hãy chọn đúng quang sai màu: tài liệu quét trông sẽ khác nhau khi xem trên các màn hình máy tính khác nhau vì quang sai màu. Hãy sử dụng CMS thích hợp (CMS của Kodak và ColourSync của Apple dành cho màn hình) để khắc phục sự cố này.

Cách sử dụng máy scan sách: làm thế nào để có bản quét nhanh nhất

Để có được bản quét nhanh nhất với cách sử dụng máy scan sách hiệu quả, người sử dụng nên sử dụng máy tính nhanh hơn với dung lượng bộ nhớ lớn hơn và thao tác với dữ liệu nhỏ nhất có thể.

Hơn nữa, bạn nên chọn chiếc máy quét có tốc độ xem lại nhanh nhất và quét với độ phân giải tối ưu, có nghĩa là phụ thuộc vào loại bản in bạn muốn thì độ phân giải bản quét sẽ khác nhau.

Hãy kiểm tra điểm 5 để có kích thước độ phân giải tối ưu. Co hẹp phạm vi quét trong quá trình trước khi quét để máy quét không phải quét toàn bộ trang tài liệu.